Trẻ tin tưởng người lớn có khuôn mặt thu hút

Các nhà khoa học Mỹ mới đây cho biết trẻ em thường có xu hướng thể hiện sự tin tưởng với những người lớn có khuôn mặt thu hút và bắt mắt hơn.

children-princess-enchanted-be-8270-8898

Trẻ em thể hiện tự tin tưởng với những người có khuôn mặt bắt mắt hơn. Ảnh: Disney

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học giới thiệu cho các em nhỏ từ 4-5 tuổi bức ảnh của các cô gái chia theo nhóm có bề ngoài bắt mắt, thu hút và nhóm kém thu hút hơn. Sau đó, các em được yêu cầu trả lời câu hỏi mà nhóm nghiên cứu đưa ra cùng với lựa chọn sự trợ giúp từ những người phụ nữ từ trong số các bức ảnh đã được xem trước đó.

Sau khi quan sát, nhóm nghiên cứu nhận thấy những đứa trẻ thể hiện xu hướng lựa chọn và tin tưởng vào sự trợ giúp cũng như câu trả lời của những người phụ nữ có vẻ bề ngoài thu hút hơn. Trước đó, những người phụ nữ này đã được lựa chọn ưu tiên từ trong số 60 người dựa trên thang điểm đánh giá về vẻ bề ngoài thu hút.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ đều tin vào những người có khuôn mặt thu hút hơn, mặc dù không có lý do nào giải thích tại sao những người này có kiến thức hiểu biết hơn về các câu hỏi được đưa ra", Nature World News dẫn lời Igor Bascandziev đến từ Đại học Harvard, cho biết.

Xu hướng lựa chọn và tin tưởng thể hiện rõ ràng hơn đặc biệt ở các bé gái. Tuy nhiên, nhìn chung những đứa trẻ trong nghiên cứu đều biểu hiện sự tin tưởng với những người có khuôn mặt dễ nhìn, thu hút. Sự khác biệt về giới tính có thể khiến những bé trai không chú ý nhiều đến sự biểu hiện bề ngoài khuôn mặt. Hay như một nghiên cứu khác cũng chỉ ra cho thấy giới nữ thường có sự cảm nhận về khuôn mặt tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng cho hay họ sẽ tiến hành nghiên cứu tương tự trong tương lai, nhưng những người lớn có khuôn mặt thu hút mà trẻ được lựa chọn trợ giúp sẽ có biểu hiện không đáng tin cậy, để xem phản ứng và các biểu hiện của trẻ.

Theo các nhà khoa học, trẻ thường dựa vào những thông tin được người lớn cung cấp và giới thiệu trong quá tình thiểu và học hỏi thế giới xung quanh. Các nghiên cứu trước đây cũng từng cho thấy trẻ bị ảnh hưởng bởi hàng loạt các yếu tố như trình độ và sự hiểu biết của người lớn trong quá khứ hay mức độ quen thuộc, thân thiết của người lớn với chúng. 

Đọc 1545 thời gian