Trẻ em thiếu sân chơi an toàn dịp hè

Sau 9 tháng học hành, hầu hết trẻ em đều muốn "xả hơi" trên những sân chơi rộng. Nhiều cha mẹ cũng muốn con bỏ điện tử, tạm xa sách vở để nô đùa trong không gian ngoài trời. Song điều đó không đơn giản vì sân chơi dành cho trẻ em ngày càng ít.


Sau chuyến du lịch ngắn ngày với gia đình, niềm háo hức của bé Khánh Hân, vừa kết thúc lớp 4 trường Đặng Văn Bất, Thủ Đức, TP HCM, mất luôn vì bị "giam lỏng". Bố mẹ đi làm, suốt ngày cô bé xem tivi, đọc truyện. Chị Thanh Nhàn, mẹ của bé Hân, thấy con chán nản nên quyết định đăng ký cho bé học thêm Anh văn ngay giữa tháng 6.

Hiện tượng trẻ em được "hưởng" kỳ nghỉ hè ngắn ngủi và nhàm chán như Khánh Hân ngày càng phổ biến. Năm học kết thúc, nhiều em được đi một chuyến du lịch ngắn ngày, rồi sau đó bị "nhốt" trong nhà hoặc tham gia lịch học hè dày đặc gồm các môn năng khiếu, học ngoại ngữ, học trước chương trình chính khóa. Điều đó phần nào khiến nhiều em không có cảm giác ngóng hè, không còn tuổi thơ trọn vẹn với ước muốn vui chơi thỏa sức, khám phá thế giới xung quanh.

H1_480.jpg
Những “sân chơi” nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Ảnh: Nguyễn Tường Huy.

Các nhà tâm lý học đã khẳng định, vui chơi một cách khoa học sẽ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, trí tuệ, nhân cách. Việc chơi đúng cách cũng giúp các bé học hỏi nhiều điều. Hoạt động này cũng quan trọng không kém việc học kiến thức. Điều này giải thích vì sao những nước phát triển rất chú trọng xây dựng sân chơi cho trẻ. Đó cũng là lý do mà các nhà giáo dục thiết kế ba tháng hè nghỉ ngơi, vui chơi cho học sinh.

Thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý Giáo dục, Đại học Sư phạm TP HCM, cho rằng việc học hè đang "đánh cắp" mùa hè đích thực của con trẻ. "Chín tháng trong năm học trẻ quần quật sáng - chiều - tối với bài vở ở trường, ở nhà, ở chỗ học thêm, ở trung tâm ngoại ngữ rồi, ba mẹ không nên biến những tháng hè của con trở thành những học kỳ hè 'dài bất tận'. Cốc nước phải vơi đi thì mới có thể đổ tiếp cho đầy. Vì vậy mùa hè là để trẻ được nghỉ ngơi, để sau 3 tháng lại hồi sức mà vào cuộc chiến đấu mới! Thực ra, muốn chạy đường dài thì phải nghỉ ngơi. Học hành liên tục sẽ làm đầu óc dễ mụ mị", ông nói.

Thực tế, với nhiều bậc phụ huynh, chuyện "ép" con đến trường cũng là việc "cực chẳng đã". Chị Nhàn, mẹ bé Khánh Hân phân trần: "Tôi biết nghỉ hè là cần cho con trẻ, nhưng nghỉ rồi cháu chơi thế nào? Quanh nhà chả có sân chơi nào an toàn cả. Đi học ít ra cháu còn có bạn bè, thầy cô". Việc tìm sân chơi hè cho trẻ làm đau đầu rất nhiều phụ huynh. Điều này dường như cũng chưa được xã hội quan tâm đúng mức.Anh Nguyễn Phú Trường, Phó chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cũng rất đau đáu về thực trạng này. Anh chia sẻ: "Sân chơi của trẻ ngày càng bị co hẹp vì xã hội chỉ quan tâm xây những chung cư, siêu thị mà quên sân chơi cho trẻ. Trong khi đó trẻ em đang trong độ tuổi phát triển rất cần không gian rộng mở ngoài trời, được vui chơi và giao lưu trực tiếp".

Thực tế, các sân chơi quy mô như hệ thống nhà văn hóa luôn bị quá tải vì cơ sở vật chất nhỏ hẹp, cũ kỹ, nhưng mỗi hè phải "gánh" hàng trăm nghìn lượt thiếu nhi. Những sân chơi công cộng thì hầu hết đang xuống cấp, xập xệ và thiết bị rất nghèo nàn. Đơn cử, công viên lớn như Lê Văn Tám (TP HCM) cũng chỉ quanh quẩn cầu trượt, tàu chạy đường ray, thú nhún, nhà banh... Hồ bơi nhỏ hẹp song hầu như lúc nào cũng kín đặc trẻ em trong những ngày hè, nên các mẹ thường gọi là… hồ lội. Những sân chơi trong khu phố hầu như thiếu và chẳng có gì để chơi nhưng mùa hè cũng đông nghịt trẻ con và người lớn.

H2_480.jpg
Những sân chơi quá lạc hậu không còn thu hút trẻ. Ảnh: Nguyễn Tường Huy

Chuyện thiếu sân chơi cho trẻ đang là vấn đề cấp bách cần giải quyết, cần sự tham gia góp sức của toàn xã hội. Để tăng sân chơi cho trẻ, bên cạnh việc cải tạo nâng cấp các sân chơi đang bị xuống cấp, xây dựng sân chơi nhỏ mà chất lượng ở trong khuôn viên nhà văn hóa, khu dân cư, nhiều ý kiến cho rằng nên xã hội hóa việc xây sân chơi bằng cách kêu gọi doanh nghiệp, huy động sự đóng góp của nhiều người… Những sân chơi, dù nhỏ, nhưng an toàn, sáng tạo và hấp dẫn luôn là niềm khao khát của trẻ và nỗi mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh.

Đọc 2436 thời gian